Phần mềm giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp

1. Website thương mại điện tử

(i). Đặc điểm của Website thương mại điện tử

Các website thương mại điện tử cần hoạt động liên tục 24/7 dù là mô hình nào, B2B hay B2C. Những website đều cần được chạy trên các máy chủ đủ mạnh để xử lý khi lượng truy cập cao nhất. Bên cạnh yêu cầu hoạt động nhanh và ổn định, các website thương mại điện tử giao dịch cần sử dụng những phần mềm hiệu quả và dễ nâng cấp khi lượng truy cập website tăng. Các website thông tin như tin tức, báo cáo, thông tin số hóa… cần đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác. Thông tin cần hiển thị nhanh nhất trên màn hình của người xem. Nhìn chung yêu cầu hoạt động vẫn là 24/7 nhưng mức độ nhanh và ổn định có thể thấp hơn so với các website thương mại điện tử giao dịch. Yêu cầu về phần cứng cũng có thể thấp hơn, tuy nhiên yêu cầu về xử lý lượng truy cập đông có thể cao hơn, do các website tin tức, thông tin dễ thu hút khách truy cập hơn.

(ii). Các chức năng cơ bản của website thương mại điện tử

Phần mềm website thương mại điện tử có thể có các nhiệm vụ khác nhau, từ việc có catalog trưng bày sản phẩm trực tuyến đến việc xử lý đơn hàng một cách tự động. Một giải pháp thương mại điện tử ít nhất phải có các chức năng sau:

– Catalog trưng bày sản phẩm

– Giỏ mua hàng

– Xử lý giao dịch đặt hàng, hợp đồng, thanh toán…

Các trang web thương mại điện tử lớn, phức tạp hơn cũng sử dụng những phần mềm có các chức năng trên và có thêm những công cụ bổ trợ thương mại điện tử khác. Phần mềm trung gian (middleware) nối kết hệ thống thương mại điện tử với các hệ thống thông tin của công ty (quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn hàng, kế toán). Bên cạnh đó có các gói phần mềm chuyên thực hiện một số chức năng như: phần mềm ERP, phần mềm SCM, phần mềm CRM, phần mềm quản trị nội dung (CMS) và phần mềm quản trị tri thức (NM).

(iii). Website catalog điện tử

Doanh nghiệp sử dụng catalog trưng bày các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Giống như trong cửa hàng bán lẻ truyền thống, nhà kinh doanh gian hàng trực tuyến có thể nhóm hàng hóa thành từng khu theo những tiêu chí riêng với tên gọi các gian hàng tương tự như gian hàng truyền thống. Trong hầu hết các gian hàng truyền thống, mỗi sản phẩm chỉ để trong một vị trí nhất định, tuy nhiên với gian hàng trực tuyến, một sản phẩm có thể được phân loại ở nhiều chủng loại hàng khác nhau. Ví dụ: giày chạy có thể vừa được phân loại trong khu giầy hoặc khu dụng cụ thể thao.

Một trang web thương mại nhỏ có thể có một catalog tĩnh đơn giản. Catalog tĩnh là một danh mục đơn giản được viết bằng ngôn ngữ HTML, hiển thị trong một hoặc một số trang web. Để thêm vào, xóa đi, hoặc thay đổi một mục hay một sản phẩm trong danh mục, công ty phải sửa lại phần lệnh HTML của một hoặc một số trang. Các trang web thương mại lớn hơn thường sử dụng cấu trúc catalog động. Catalog động lưu trữ thông tin về các mục hàng trong một cơ sở dữ liệu, thường trên một máy tính riêng biệt có thể truy cập tới máy chủ. Mỗi mục hàng trong catalog động có thể được hiển thị với nhiều hình ảnh hoặc thông tin chi tiết, và một công cụ tìm kiếm sẽ cho phép khách hàng tìm kiếm mục hàng và xem xét liệu mục hàng đó có sẵn bán hay không. Phầm mềm catalog động thường được gắn kèm trong một bộ phần mềm thương mại điện tử trọn gói, tuy nhiên một số công ty viết phần mềm catalog riêng, sau đó nối với cơ sở dữ liệu sản phẩm của công ty mình.

(iv). Vai trò của giỏ mua hàng trong thương mại điện tử

Khi thương mại điện tử mới phát triển, khách hàng chọn sản phẩm họ muốn bằng cách điền vào một mẫu với các lựa chọn về số lượng, mã số sản phẩm, đơn giá, số giá kê hàng,… trong những hộp nhập số liệu riêng biệt. Điều này gây khó chịu cho khách hàng trong trường hợp khách hàng tại một thời điểm quyết định mua nhiều hơn một sản phẩm. Một vấn đề khi mua hàng trực tuyến bằng cách điền vào mẫu mua hàng là người mua phải điền vào mã sản phẩm, giá cả và các thông tin khác về sản phẩm trước khi họ có thể đến tới trang web đặt hàng. Hơn nữa, khách hàng đôi khi không nhớ liệu họ đã kích vào nút gửi đơn hàng hay chưa. Kết quả là, họ có thể vừa gửi đặt hàng 2 lần cho một đơn hàng (kích chuột hai lần vào nút đặt hàng), hoặc nghĩ rằng họ đã gửi rồi nên không ấn vào nút đặt hàng nữa. Do đó, mua hàng theo cách trên thường dẫn tới nhầm lẫn và mắc lỗi trong quá trình đặt hàng. Những hạn chế của hình thức đặt hàng bằng cách điền vào form đã được khắc phục bằng phần mềm giỏ mua hàng. Ngày nay, giỏ mua hàng là một tiêu chuẩn để thực hiện thương mại điện tử bán lẻ. Giỏ mua hàng lưu trữ các sản phẩm mà người mua đã chọn, cho phép người mua có thể xem lại những mặt hàng mình đã chọn đưa vào giỏ, thêm vào giỏ mặt hàng mới hoặc bỏ bớt đi sản phẩm nào đó. Để đặt hàng, khách hàng chỉ cần đơn giản kích chuột vào sản phẩm đó, tất cả các thông tin về sản phẩm bao gồm giá cả, mô tả, mã sản phẩm hay các thông tin khác đều được tự động lưu trữ trong giỏ mua hàng. Khi khách hàng đã chọn hàng xong, họ chỉ cần nhấn nút thực hiện việc mua hàng, phần mềm giỏ mua hàng sẽ tự động tính toán tổng số sản phẩm, tổng giá trị tiền thanh toán cũng như các chi phí vận chuyển hay thuế. Phần mềm Giỏ mua hàng của một số trang web thương mại điện tử còn cho phép khách hàng chọn sản phẩm đưa vào giỏ, để giỏ vào một ngăn ảo, và khách hàng sau vài ngày quay trở lại mới quyết định chọn mua hoặc thanh toán. Một số phần mềm giỏ mua hàng được bán độc lập để các công ty tự kết nối vào trang web bán hàng của mình.

(v). Xử lý các giao dịch thương mại điện tử

Khi người mua quyết định mua hàng bằng cách nhấn vào nút checkout trên trang web, khi đó trang web thực hiện quy trình xử lý giao dịch: phần mềm thương mại điện tử thực hiện bất cứ một tính toán cần thiết nào, ví dụ chiết khấu dựa trên số lượng hàng mua, thuế, chi phí vận chuyển, … Khi checkout, cả khách hàng và người bán đều chuyển sang giao diện giao dịch an toàn. Xử lý giao dịch có thể là phần phức tạp nhất của việc bán hàng trực tuyến. Tính toán thuế và chi phí vận chuyển là những phần quan trọng trong quá trình này, và các nhà quản trị mạng phải thường xuyên kiểm tra mức thuế suất cũng như chi phí vận chuyển để đảm bảo mức giá đang được áp dụng là mức giá đúng. Một số phần mềm cho phép máy chủ web tự động cập nhật thông tin giá vận chuyển bằng cách kết nối trực tiếp tới các công ty vận chuyển. Một số tính toán khác bao gồm: in hóa đơn, chương trình khuyến mại,…

2. Website động và các công nghệ xây dựng website động

Microsoft đã phát triển một công nghệ tạo trang web động và được sử dụng rộng rãi hiện nay là Active Server Pages (ASP). Sun Microsystems cũng đã phát triển một công nghệ tương tự gọi là Java Server Pages (JSP), và hiệp hội mã nguồn mở Apache Software Foundation cũng phát triển một ngôn ngữ lập trình tương tự là PHP (Hypertext Preprocessor). Gần đây, một công nghệ tương tự được Macromedia xây dựng với tên gọi là Cold Fusion.  Đây là bốn công nghệ phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng các website. Trong những công nghệ này, các câu lệnh chạy trên máy chủ được trộn lẫn với những câu lệnh HTML để tạo ra các trang web động, tức là có nội dung khác nhau. Ví dụ, ASP cho phép người lập trình web sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau như VBScript, Jscript, hoặc Perl. Java là ngôn ngữ lập trình do Sun tạo ra, cũng có thể được sử dụng để tạo ra các trang web động, Những ứng dụng đó được gọi là Java Servlets.

Nhiều nhà chuyên môn vẫn cho rằng các công nghệ tạo trang web động chưa thực sự giải quyết được việc lập trình web. Họ cho rằng, phương pháp xây dựng các trang web như vậy chỉ chuyển nhiệm vụ của những người viết các trang web HTML sang những người viết lệnh ASP (hoặc JSP hay PHP).

Một số dự án đang được triển khai nhằm giải quyết vấn đề tạo các trang web động triệt để hơn. Dự án Apache Cocoon Project là một trong những dự án điển hình. Apache Cocoon là một cơ chế xây dựng web cho phép người lập trình truy vấn dữ liệu ngay từ các trang HTML và tạo ra các trang web dưới nhiều định dạng khác nhau. Chính tính năng cho phép tạo ra các trang web dưới nhiều định dạng khác nhau tạo nên thế mạnh của Cocoon. Theo phương pháp này, các trang web được lưu trữ dưới dạng các thẻ HTML và các thẻ này sẽ hình thành nội dung thật của các trang web. Các thông tin được yêu cầu sẽ được xử lý bởi các ứng dụng Java servlet, các ứng dụng này sẽ đọc các thẻ HTML và lựa chọn các nội dung được yêu cầu. Thay vì hiển thị trang web, Cocoon có thể xây dựng nội dung đúng như yêu cầu. Ví dụ, người dùng yêu cầu một file Adobe Portable Document Format (PDF) để đọc trên thiết bị số cầm tay PDA, một website sử dụng công nghệ Cocoon có thể tạo ra những thông tin dưới dạng PDF từ những file HTML. Nhiều chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin tin tưởng rằng công nghệ Cocoon và các công nghệ tương tự của Microsoft (Microsoft.Net famework) và Oracle sẽ đem lại những phương pháp tốt hơn để xây dựng các trang web động.

(i). Một số công cụ phát triển web phổ biến

Mặc dù các công cụ này thường được sử dụng để xây dựng các website nhỏ, tuy nhiên chúng cũng có thể được sử dụng để xây dựng các thành phần riêng lẻ của cac website thương mại điện tử có quy mô trung bình bằng cách tạo ra các trang web và các công cụ quản lý website. Ví dụ, phiên bản gần đây của chương trình Macromedia Dreamweaver đã tích hợp luôn cả môi trường phát triển. Như vậy đối với các nhà thiết kế web có kinh nghiệm họ có thể sử dụng để tạo ra các thành phần của một trang web động dễ như tạo ra một trang web tĩnh.

Một công cụ thiết kế web khác khá phổ biến đó là Microsoft Frontpage cũng có thể được sử dụng để xây dựng khung của các website thương mại điện tử. Các thành phần còn lại của các trang web động như để tạo danh mục hàng hóa, dịch vụ khách hàng, xử lý các phiên giao dịch có thể được viết bổ sung bằng các công cụ phát triển web khác chẳng hạn như Visual Studio.NET của hãng Microsoft.

Sau khi tạo xong website với các công cụ phát triển này, người thiết kế cần mua bổ sung thêm các thành phần phần mềm tiện ích khác như giỏ mua hàng, phần mềm quản trị nội dung. Cuối cùng là tạo ra các phần mềm trung chuyển để kết nối website vào các phần mềm với cơ sở dữ liệu sẵn có của công ty.

Việc mua và sử dụng các phần mềm thương mại điện tử nhìn chung là đắt hơn so với việc sử dụng các dịch vụ thương mại của nhà cung cấp dịch vụ, với chi phí hàng năm có thể từ 2.000 đến 50.000 đô la Mỹ. Các phần mềm thương mại điện tử có giá thành trung bình chỉ cho phép kết nối tới các cơ sở dữ liệu về danh mục sản phẩm. Sau khi đã kết nối được tới cơ sở dữ liệu danh mục sản phẩm, nó cho phép cập nhật, thay đổi thông tin. Thậm chí, một vài hệ thống còn cho phép kết nối tới hệ thống kiểm kê và quản trị tài nguyên (ERP) của toàn bộ doanh nghiệp. Điều này cho phép các công ty không phải chạy đồng thời nhiều hệ thống trùng lặp nhau và giá trị của hệ thống đang có được trải rộng ra cho một vài hệ thống phần mềm. Ba hệ thống thương mại điện tử phổ biến hiện nay cho các doanh nghiệp vừa phải kể đến đó là Intershop Enfinity Multisite, WebSphere Commerce Suite của IBM và Commerce Server 2002 của hãng Microsoft.

(ii). Một số phần mềm quản trị nội dung website thương mại điện tử

Phần lớn các phần mềm thương mại điện tử đều có các tính năng tự động và tiện tích để tạo ra các trang web mẫu, như trang chủ, trang giới thiệu, trang liên hệ… Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp muốn tùy biến các trang web với đặc thù riêng của mình, phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và ngành nghề kinh doanh. Để mua một phần mềm quản trị nội dung website thương mại điện tử, cần phải kiểm tra các tính năng nhằm đảm bảo nhân viên của công ty có thể thực hiện được các thao tác thường xuyên phải xử lý đối với hệ thống như cập nhật, thay đổi, bổ sung, xử lý các đơn đặt hàng, kế toán, thuế… Về cơ bản, phần mềm cần đáp ứng yêu cầu đơn giản hóa các thao tác của người sử dụng đối với các công việc xử lý dữ liệu và giao dịch hàng ngày.

Khi thương mại điện tử phát triển, các doanh nghiệp có xu hướng tìm các giải pháp mới nhằm sử dụng web và internet để chia sẻ thông tin giữa các nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các đối tác của mình. Phần mềm quản trị nội dung hỗ trợ quản lý khối lượng lớn các thông tin, văn bản, hình ảnh… liên quan đến công việc kinh doanh. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ không dây, và các thiết bị không dây như điện thoại di động, máy tính cầm tay, PDA, việc quản trị nội dung sẽ giúp nhân viên chia xẻ thông tin dễ dàng hơn, giảm thời gian, chi phí giao dịch.

Khi công ty cần có nhiều cách khác nhau để truy nhập đến tài nguyên thông tin như thông tin các sản phẩm, quy cách, mô tả, giá cả, hướng dẫn sử dụng… có thể xem xét giải pháp quản trị và sử dụng thông tin thông qua các phần mềm quản trị nội dung. Ba công ty đang dẫn đầu về cung cấp giải pháp quản trị nội dung trên thế giới đó là: Documentum, Vignette và Webmethods. Phần mềm quản trị nội dung có giá khoảng từ 200.000 đến 500.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên có thể trả làm 3 đến 4 lần cho các giai đoạn như tùy biến, cấu hình, cài đặt…

(iii). Một số phần mềm quản trị hệ thống thông tin trong doanh nghiệp

Ngày nay số lượng các công ty sử dụng phần mềm quản trị nội dung đang ngày càng tăng lên. Hầu hết các phần mềm quản trị nội dung được thiết kế ra để trợ giúp các công ty quản trị tất cả các thông tin trong nội bộ doanh nghiệp. Mặc dù giá thành đã giảm xuống do việc thay thế các hình thức lưu trữ thông tin truyền thống trên giấy tờ sang lưu trữ định dạng điện tử, một vài công ty bắt đầu nhận ra rằng giá trị đích thực của những văn bản đó là thông tin chứa đựng trong các hệ thống thông tin này. Do vậy, họ bắt đầu tìm kiếm các hệ thống có thể giúp họ quản trị các tri thức hơn là việc chỉ biểu diễn các văn bản của tri thức. Các phần mềm thỏa mãn được tính năng như vậy được gọi là phần mềm quản trị tri thức (Knowledge Management).

Phần mềm quản trị tri thức giúp các công ty bốn việc chính sau: thu thập và tổ chức thông tin, chia sẻ thông tin cho người sử dụng, nâng cao năng lực của người sử dụng trong cộng tác, lưu trữ các tri thức thu được qua việc sử dụng thông tin sao cho người sử dụng trong tương lai có thể học hỏi kinh nghiệm của những người sử dụng hiện hành. Phần mềm quản trị tri thức cũng bao gồm các công cụ cho phép đọc các văn bản điện tử (ví dụ dưới định dạng Microsoft Word hoặc Adobe PDF), ảnh quét của văn bản,  thông điệp điện tử, tin nhắn, hoặc các trang web. Phần mềm quản trị tri thức cũng bao gồm các công cụ tìm kiếm mạnh cho phép sử dụng ngữ nghĩa và các thuật toán thống kê để trợ giúp người dùng tìm kiếm các nội dung và các tài nguyên khác để trợ giúp người dùng trong việc nghiên cứu cũng như ra quyết định.

Các phần mềm quản trị tri thức được chào bán bởi các nhà cung cấp phần mềm lớn phải kể đến gồm IBM Lotus Discovery Server, Microsoft SharePoint Technologies. Bên cạnh đó, cũng có 2 công ty nhỏ hơn cung cấp phần mềm quản trị tri thức khác đó là Entopia Quantum và Miro worlds Technologies Scopeware. Tổng trị giá cho việc cài đặt phần mềm quản trị tri thức bao gồm cả phần cứng, bản quyền phần mềm, phí tư vấn thường khoảng từ 50.000 đến  1.000.000 đô la Mỹ.

(iv) Phần mềm phân tích dữ liệu

Chương trình máy chủ web có thể thu thập được các thông tin về người sử dụng khi họ truy nhập vào website, các thông tin như ai đang truy nhập, truy nhập trong bao lâu, bắt đầu truy nhập vào lúc nào, lúc nào thì kết thúc, và người sử dụng đã vào những trang nào,…. Dữ liệu thu thập được này sẽ được lưu trữ trong tệp nhật ký (log file). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của tệp nhật ký này là rất nhanh, đặc biệt là những trang web phổ biến thì có thể có hàng trăm nghìn người truy nhập trong một ngày. Việc phân tích tệp nhật ký này một cách cẩn thận sẽ thu được nhiều kết quả có lợi cho hoạt động kinh doanh. Để nắm được ý nghĩa của các thông tin trong tệp nhật ký thông thường chúng ta phải sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu của nhà cung cấp thứ ba. Chương trình này có chức năng tổng hợp thông tin từ tệp nhật ký và đưa ra các báo cáo cụ thể như bao nhiêu người sử dụng truy nhập trang web một ngày, giờ, phút hoặc thời gian nào thì số người sử dụng tăng đột biến, hay trang nào trong website được nhiều người xem nhất, mục nào được truy nhập nhiều nhất,… Các chương tình phân tích nhật ký website phổ biến phải kể đến các sản phẩm của Analog, Keylime Software, Urchin Web Analytics, Web Side Story và webtrends.

(v) Tiện ích Link-checking và quản trị website doanh nghiệp

Một website quản trị chuyên dụng bao gồm một tập các cơ chế chuẩn, bắt đầu với link-checking. Link-checker kiểm tra từng trang trên website xem có trang nào bị lỗi, bị hỏng, hay có bất kỳ sự cố nào đó. Nó cũng cung cấp được thông tin về các tệp mồ côi, tức là các tệp không được bất kỳ trang web nào liên kết đến trong website. Một cơ chế quan trọng khác của website quản trị là kiểm tra tính hiệu lực của các script và HTML. Một vài công cụ quản trị khác có thể xác định được lỗi về các trang và mã nguồn, liệt kê danh sách các đường liên kết bị lỗi, và gửi kết quả bảo trì đến người quản trị qua thư điện tử.

Đối với trang web của công ty, việc thường xuyên theo dõi kiểm tra các đường liên kết là rất quan trọng. Một vài phần mềm máy chủ web không có tính năng kiểm tra đường liên kết. Một liên kết chết (dead link), là liên kết khi truy nhập đến nó sẽ thông báo lỗi thay vì hiển thị nội dung của liên kết đó.

Một vài trang web phát triển và duy trì các công cụ như Macromedia Dreamweaver, bao gồm cả cơ chế kiểm tra đường liên kết. Hầu hết các phần mềm kiểm tra liên kết là các chương tình, tuy nhiên chúng chạy riêng biệt. Một trong các chương trình kiểm tra liên kết đó là Elsop LinkScan mà doanh nghiệp có thể tải miễn phí phiên bản dùng thử từ internet. Kết quả của công việc kiểm tra liên kết có thể được đưa ra ngay trên cửa sổ của trình duyệt web hoặc được gửi thư điện tử đến một ngươi nào đó cụ thể. Bên cạnh việc kiểm tra các liên kết chương trình kiểm tra website còn có thể kiểm tra chính tả và các thành phần có cấu trúc khác của trang web.

(vi). Một số các nhà cung cấp dịch vụ thương mại (CSP – Commerce Service Provider) cơ bản

Sử dụng dịch vụ lưu trữ web của một nhà cung cấp dịch vụ thay vì tự mua một máy chủ riêng đồng nghĩa với việc gánh nặng nhân sự và công nghệ đã chuyển từ doanh nghiệp sang nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web (web hosting providers). Các CSP có những lợi thế tương tự như lợi thế của các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), trong đó có việc phân bổ chi phí của một website lớn cho nhiều “người thuê” website nhỏ hơn. Ngoài ra, chi phí thấp là lợi thế lớn nhất vì nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đã mua máy chủ, định dạng máy chủ và chịu trách nhiệm vận hành.

CSP cung cấp miễn phí hoặc với giá rẻ các phầm mềm thương mại điện tử để xây dựng các trang web thương mại điện tử mà các trang web này sau đó lại được lưu trữ trên máy của CSP. Các dịch vụ này thường có giá thấp hơn 20USD mỗi tháng, và phần mềm này được gắn trực tiếp vào website của CSP, cho phép doanh nghiệp ngay lập tức xây dựng và lưu trữ được website của mình với giao diện của phần mềm này. Các dịch vụ này được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyến, chỉ bán một số ít các mặt hàng (thường không quá 50 nhóm hàng) và có lượng giao dịch tương đối nhỏ (thường ít hơn 20 giao dịch mỗi ngày). ValueWeb, hoạt động từ năm 1996, là một ví dụ thành công điển hình của các CSP.

(vii). CSP kiểu Mall-Style (kiểu gian hàng)

Các CSP kiểu Mall-style cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ kết nối internet những công cụ tạo trang web. Chi phí lưu trữ website hàng  tháng thường cao hơn so với chi phí từ nhà cung cấp dịch vụ website gốc. Một vài nhà cung cấp dịch vụ cũng thu phí theo phần trăm và/hoặc phí cố định cho mỗi giao dịch với khách hàng. Những nhà cung cấp dịch vụ này cũng cung cấp những công cụ chất lượng cao, các mẫu gian hàng, giao diện dễ sử dụng và khả năng tạo trang web nhanh và thuận tiện.

Các CSP kiểu Mall-Style cung cấp phần mềm giỏ mua hàng hoặc cho phép sử dụng phần mềm giỏ mua hàng từ các nhà cung cấp khác. Họ cũng thực hiện quy trình xử lý thanh toán với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc hình thức thanh toán khác. CSP thay mặt cho người bán thực hiện việc chấp nhận và ủy quyền thẻ tín dụng. Mặc dù doanh nghiệp đang trả phí hàng tháng cho CSP, trang web không phải hiển thị bất kỳ banner quảng cáo nào, điều này gia tăng mức độ tập trung của khách hàng. Lợi ích thứ tư của CSP kiểu Mall style là họ cung cấp các công cụ duy trì và xây dựng website có chất lượng cao hơn so với các CSP cơ sở. Trong các mô hình thành công điển hình của các CSP kiểu Mall-style có eBay Stores và Yahoo! Store.

Dịch vụ thương mại điện tử của Yahoo!Store

Yahoo!Store là dịch vụ có chi phí cao nhất trong nhóm các CSP kiểu Mall. Yahoo!Store hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web không chỉ cho hàng ngàn cửa hàng nhỏ, mà cho cả những tên tuổi lớn như Kennedy Center Space Shop hay tạp chí Rolling Stone. Những công ty này vẫn lập gian hàng trên Yahoo bên cạnh website riêng của họ, sử dụng Yahoo!Store như một công cụ bán lẻ gia tăng hướng tới các khách hàng của Yahoo. Các công ty khác nếu không bán những sản phẩm chính của họ trực tiếp tới khách hàng trên mạng có thể dùng Yahoo!Store như một tờ rơi quảng cáo cho những khách hàng ghé thăm Yahoo.

Doanh nghiệp có thể tạo, thay đổi và duy trì cửa hàng trên Yahoo thông qua trình duyệt web. Yahoo lưu trữ tất cả các trang web trên máy chủ của Yahoo. Yahoo cũng xử lý các giao dịch thanh toán trên một máy chủ an toàn. Khi một doanh nghiệp đăng ký sử dụng gian hàng trên Yahoo, tên trang web của doanh nghiệp sẽ là tên miền cấp 2 của Yahoo. Ví dụ http://store.yahoo.com/BoldImpressions nếu tên công ty là BoldImpression.

Để nâng cấp và duy trì gian hàng, doanh nghiệp truy cập với tên truy cập và mật khẩu của mình, sau đó sử dụng các công cụ trực tuyến để sửa đổi nội dung trang web, thêm vào hoặc xóa bớt các mục hàng và thực hiện những thao tác khác. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Manager, một sản phẩm phần mềm do Yahoo cung cấp để kiểm tra các thông tin thống kê, thiết lập các phương thức thanh toán, chọn hình thức gửi hàng phù hợp và thay đổi các cài đặt. Khách viếng thăm Yahoo truy cập gian hàng thông qua đường link Yahoo! Shopping trên trang chủ của Yahoo.