Phương pháp nghiên cứu định tính (phỏng vấn, case study, thực nghiệm, quan sát …)

Please wait while you are redirected...or Click Here if you do not want to wait.

Nghiên cứu định tính nhằm mục đích thu thập một sự hiểu biết sâu sắc về hành vi con người và lý do ảnh hưởng đến hành vi này. Các phương pháp định tính điều tra lý do tại sao và làm thế nào trong việc ra quyết định, không chỉ trả lời các câu hỏi cái gì, ở đâu, khi nào. Do đó, các mẫu nhỏ tập trung thường được sử dụng nhiều hơn hàng loạt mẫu lớn.

Trong quan điểm thông thường, phương pháp định tính chỉ cung cấp thông tin trong những trường hợp đặc biệt được nghiên cứu, và bất cứ các kết luận tổng quát nào chỉ là các mệnh đề (xác nhận thông tin). Phương pháp định lượng sau đó có thể được sử dụng để tìm kiếm sự hỗ trợ thực nghiệm cho giả thuyết nghiên cứu này.

Nghiên cứu định tính có cả lợi ích và nhược điểm. Về phía cộng, nó tạo ra một sự hiểu biết sâu về thái độ, hành vi, tương tác, sự kiện và quá trình xã hội mà bao gồm cuộc sống hàng ngày. Bằng cách đó, nó giúp các nhà khoa học xã hội hiểu làm thế nào cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng bởi điều xã hội rộng như cấu trúc xã hội , trật tự xã hội , và tất cả các loại của các lực lượng xã hội. Tập hợp các phương pháp này cũng có lợi ích của việc linh hoạt và dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường nghiên cứu và có thể được tiến hành với chi phí tối thiểu trong nhiều trường hợp.

Những nhược điểm của nghiên cứu định tính là rằng phạm vi của nó là khá hạn chế nên kết quả thu được không phải lúc nào rộng rãi khái quát hóa. Các nhà nghiên cứu cũng phải cẩn thận với những phương pháp để đảm bảo rằng bản thân họ không ảnh hưởng đến dữ liệu theo những cách mà đáng kể thay đổi nó và rằng họ không mang lại thiên vị cá nhân quá mức để giải thích của họ về những phát hiện. May mắn thay, các nhà nghiên cứu định tính được đào tạo nghiêm ngặt được thiết kế để loại bỏ hoặc giảm các loại thiên vị nghiên cứu.