Edith Penrose

Edith Elura Tilton Penrose (15 tháng 11 năm 1914 – 11 tháng 10 năm 1996) là một nhà kinh tế người Anh gốc Mỹ có công việc nổi tiếng nhất là Lý thuyết về sự tăng trưởng của công ty , mô tả cách thức các công ty phát triển và tốc độ làm việc của họ. Viết trên tờ Độc lập , nhà kinh tế học Sir Alec Cairncross tuyên bố rằng cuốn sách đã mang đến cho Tiến sĩ Penrose “sự công nhận tức thì như một nhà tư tưởng sáng tạo và tầm quan trọng của nó đối với việc phân tích công việc quản lý đã ngày càng được nhận ra”.

Tiểu sử 

Cuộc sống cá nhân và hôn nhân 

Edith Tilton sinh ngày 29 tháng 11 năm 1914 tại Đại lộ Sunset ở Los Angeles . Cô đã nhận bằng cử nhân năm 1936 tại Đại học California tại Berkeley . Năm 1936, cô kết hôn với David Burton Denhardt, người đã chết hai năm sau đó trong một tai nạn săn bắn, để lại cho cô một đứa con trai sơ sinh. Cô chuyển đến Baltimore , và lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ dưới sự giám sát của Fritz Machlup tại Đại học Johns Hopkins . Năm 1945, cô kết hôn với Ernest F. Penrose, một nhà kinh tế và nhà văn người Anh, từng là một trong những giáo viên của cô tại Berkeley . Sau khi làm việc cho Đại sứ quán Mỹ ở London , cô đã nhận bằng tiến sĩ năm 1950.[2] Năm 1984 Penrose nhận bằng tiến sĩ danh dự của Khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Uppsala , Thụy Điển . [3] Cuốn sách đầu tiên của cô, Kinh tế học của Hệ thống Bằng sáng chế Quốc tế , được xuất bản năm 1951.

McCarthyism và khởi hành từ Hoa Kỳ 

Tiến sĩ Penrose là giảng viên và cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins trong nhiều năm. Khi đồng nghiệp hàn lâm Owen Lattolas bị Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy buộc tội là gián điệp của Liên Xô , Penrose và chồng cô đóng vai trò trung tâm trong việc bào chữa của mình. [4] Vì trải nghiệm này, Penrose trở nên vỡ mộng với Hoa Kỳ và cặp đôi đã nghỉ phép , đầu tiên đến Đại học Quốc gia Úc ở Canberra và sau đó đến Đại học Baghdad . [2]

Baghdad và ngành công nghiệp dầu mỏ 

Khi ở Baghdad, Penrose đã nhìn thấy cơ hội nghiên cứu kinh tế của ngành dầu khí. Công việc này lên đến đỉnh điểm trong một cuốn sách, Công ty quốc tế lớn ở các nước đang phát triển: Ngành công nghiệp dầu khí quốc tế , được xuất bản năm 1968. Sau khi lật đổ chế độ quân chủ Hashemite , cặp vợ chồng đã bị trục xuất khỏi Iraq và lái xe qua sa mạc Syria , qua Thổ Nhĩ Kỳ và qua Thổ Nhĩ Kỳ sang Anh .

Chuyển đến Vương quốc Anh 

Năm 1959, cô đã có một bài viết độc giả chung về kinh tế với tại Trường Kinh tế Luân Đôn và Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi (SOAS). Năm 1964, bà được bổ nhiệm làm chủ tịch kinh tế với sự tham khảo đặc biệt tới châu Á tại SOAS, một bài đăng mà bà giữ cho đến năm 1978. Trong thời gian này, bà tiếp tục quan tâm đến các công ty dầu khí đa quốc gia, đi du lịch rộng rãi. Cô cũng tham gia vào một số cơ quan học thuật và công cộng bao gồm Ủy ban độc quyền và được bầu làm thành viên của Hiệp hội thịnh vượng chung Hoàng gia năm 1985. [5]

INSEAD 

Ở tuổi 64, Penrose đã nghỉ hưu từ SOAS và đảm nhận vị trí giáo sư kinh tế chính trị tại INSEAD ở Fontainebleau , Pháp . Khi chồng bà qua đời vào năm 1984 cô đã nghỉ hưu từ INSEAD và chuyển về Anh giải quyết tại Waterbeach , Cambridgeshire gần con trai còn sống sót của mình.

Đóng góp cho kinh tế

Lý thuyết về sự tăng trưởng của công ty 

Khi ở Johns Hopkins, Penrose đã tham gia vào một dự án nghiên cứu về sự phát triển của các công ty. Cô đi đến kết luận rằng lý thuyết hiện tại của công ty là không đủ để giải thích cách các công ty phát triển. Cái nhìn sâu sắc của cô là nhận ra rằng ‘Công ty’ trên lý thuyết không giống với các tổ chức ‘thịt và máu’ mà các doanh nhân gọi là các công ty. Cái nhìn sâu sắc này cuối cùng đã dẫn đến việc xuất bản cuốn sách thứ hai của cô, Lý thuyết về sự tăng trưởng của công tyvào năm 1959. Trong phần giới thiệu của cuốn sách, cô viết: “Tất cả các bằng chứng chúng tôi có chỉ ra rằng sự phát triển của các công ty có liên quan đến nỗ lực của một nhóm người cụ thể để làm một cái gì đó.” Trong lý thuyết về các công ty phát triển, Tiến sĩ Penrose đã viết: “Có những hạn chế hành chính quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng của công ty. Nguồn nhân lực cần thiết cho việc quản lý thay đổi gắn liền với công ty cá nhân và do đó khan hiếm trong nội bộ. của nhiều tài nguyên như vậy. Các tân binh không thể trở nên hiệu quả hoàn toàn chỉ sau một đêm. Do đó, quá trình tăng trưởng bị hạn chế về mặt động lực. ” cần dẫn nguồn ]

Chế độ xem dựa trên tài nguyên của công ty 

Penrose được coi là nhà kinh tế đầu tiên đặt ra những gì đã được biết đến như là quan điểm dựa trên tài nguyên của công ty. Tài nguyên chiến lược là những tài nguyên hiếm, khó nhân đôi, có giá trị và qua đó một công ty có quyền kiểm soát. Tài nguyên có thể là nguyên liệu thô, như mỏ vàng hoặc giếng dầu, hoặc trí tuệ, như bằng sáng chế, và thậm chí cả nhãn hiệu và nhãn hiệu (như định giá của thương hiệu Coca-Cola)