Ứng dụng và các chương trình KAIZEN cơ bản

1. Ứng dụng

Kaizen lúc đầu được áp dụng ở Hãng xe hơi Toyota (Japan) với mục đích nâng cao năng lực sản xuất, giảm giá thành, tăng lợi nhuận thông qua giảm thiểu các thao tác thừa, giảm thiểu kho tàng, lượng sản phẩm tồn đọng, chi phí vận chuyển, số lượng phế phẩm…   Sau thành công của Toyota, Kaizen và nguyên tắc 5S đã được nhiều nước trên thế giới học tập và vận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, mọi tổ chức, đoàn thể, gia đình và ngay cả các cá nhân cũng áp dụng Kaizen – 5S để giảm thiểu lãng phí thời gian tiền bạc, công sức, giảm thiểu những quyết định, lựa chọn bất hợp lý gây căng thẳng, mất đồng bộ để cuộc sống nhẹ nhàng, hiệu quả, thành đạt và hạnh phúc hơn. Chỉ cần thống kê xem một ngày bạn lãng phí bao nhiêu thời gian và tự chuốc lấy bao nỗi bực dọc khi phải tìm một cuốn sách, cây bút bi, đôi giày, chiếc ví, máy di động, chùm chìa khóa, tập tài liệu… mà bạn đã quăng vào đâu đó lúc trước, bạn sẽ thấy cuộc đời mình thật vô nghĩa, thật phí hòai vì những điều không đáng có. Kaizen sẽ giúp giải phóng ngôi nhà bạn khỏi những vật dụng “bỏ thì thương, vương thì tội” như đồ gỗ, đồ điện hỏng, quần áo cũ, chai lọ, túi ni lông, hộp carton… Không gian sống của bạn sẽ rộng hơn, thoáng hơn và biết đâu những thứ hỗn độn của bạn lại trở thành vật hữu ích cho nhiều người khác? Kaizen sẽ giúp bạn sử dụng thời gian, tiền bạc và sức mạnh nội tại của bạn cũng như của gia đình bạn hiệu quả hơn, làm cho cuộc sống của bạn và gia đình bạn đơn giản hơn, ngăn nắp hơn, hợp lý hơn, hạnh phúc hơn…

Đó chính là tinh thần của khái niệm ” 5S và KAIZEN”, một chương trình nhằm nâng cao ý thức tự nguyện tự giác trong thực hiện văn hóa tổ chức. Công ty Granite Viglacera Tiên Sơn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này…. Để cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nâng cao hiệu suất lao động, nhiều người cho rằng, nhất thiết phải đầu tư lớn cho công nghệ sản xuất, môi trường sản xuất. Thực tế cho thấy, đầu tư tiền của chỉ là điều kiện cần song chưa đủ. Để nâng cao chất lượng cần liên tục sắp xếp lại sản xuất, kỷ luật và văn hóa nhà máy.

2. Các chương trình KAIZEN cơ bản

5S: là viết tắt của 5 từ Nhật Bản là Seiri, Seiso, Seiketsu, và Shitsuke.

KSS: Hệ thống kiến nghị Kaizen nhấn mạnh lợi ích xây dựng tinh thần và sự tham gia tích cực của người lao động thông qua các kích thích về tài chính và kinh tế thường thấy trong hệ thống kiểu Mỹ.

QCC: Nhóm chất lượng là một nhóm nhỏ tình nguyện thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng tại nơi làm việc, thực hiện công việc liên tục như một phần trong chương trình kiểm soát chất lượng toàn công ty, tự phát triển, giáo dục lẫn nhau về kaizen trong nơi làm việc.

JIT: Đúng thời hạn là một kỹ thuật kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất. Đó là một phần trong hệ thống sản xuất của TOYOTA. Hệ thống được Taiichi Ohno thiết kế hoàn thiện tại công ty nhằm giảm lãng phí khi sản xuất.

Bảy công cụ thống kê: các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu làm căn cứ để ra các quyết định, chúng bao gồm phương pháp thu thập và phân tầng dữ liệu, phiếu kiểm tra, biểu đồ Pareto, biểu đồ phân bố.