Nicholas Negroponte

Nicholas Negroponte (sinh ngày 1 tháng 12 năm 1943) là một kiến trúc sư người Mỹ gốc Hy Lạp . Ông là người sáng lập và là chủ tịch danh dự của Viện Công nghệ Massachusetts của Media Lab , và cũng đã thành lập One Laptop per Child Hiệp hội (OLPC).

Đầu đờ

Negroponte được sinh ra bởi Dimitrios Negrepontis ( tiếng Hy Lạp : Νεγρ όΝεγρό ), một ông trùm vận tải biển và vận động viên trượt tuyết trên núi cao, và lớn lên ở Upper East Side của thành phố New York . Anh có ba anh em. Người trẻ tuổi của ông, John Negroponte, là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ . Michael Negroponte là một nhà làm phim giành giải Emmy , và George Negroponte, là một nghệ sĩ và là Chủ tịch của Trung tâm Vẽ từ năm 2002 đến 2007.

Ông theo học trường Buckley ở New York, trường Fay ở Massachusetts, Le Rosey ở Thụy Sĩ và Trường Choate (nay là Choate Rosemary Hall) ở Wallingford, Connecticut , từ đó ông tốt nghiệp năm 1961. Sau đó, ông học tại MIT khi còn là sinh viên. và sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc nơi nghiên cứu của ông tập trung vào các vấn đề về thiết kế hỗ trợ máy tính . Ông đã lấy bằng thạc sĩ về kiến ​​trúc từ MIT vào năm 1966. Mặc dù đã hoàn thành sự nghiệp học tập, Negroponte đã nói công khai về chứng khó đọc và khó đọc của mình. [1]

Sự nghiệp 

Negroponte gia nhập khoa MIT vào năm 1966. Trong vài năm sau đó, ông chia thời gian giảng dạy giữa MIT và một số giáo sư thỉnh giảng tại Yale , Michigan và Đại học California, Berkeley .

Năm 1967, Negroponte thành lập Tập đoàn Kiến trúc của MIT , một phòng thí nghiệm kết hợp và nghĩ rằng nghiên cứu các phương pháp tiếp cận mới để tương tác giữa người với máy tính .  Năm 1985, Negroponte đã tạo ra MIT Media Lab cùng với Jerome B. Wiesner . [3] Với tư cách là giám đốc, ông đã phát triển phòng thí nghiệm thành phòng thí nghiệm khoa học máy tính nổi tiếng cho phương tiện truyền thông mới và một sân chơi công nghệ cao để điều tra giao diện máy tính của con người. Negroponte cũng trở thành người đề xuất các tác nhân thông minh và các tờ báo điện tử được cá nhân hóa , [4] mà ông đã phổ biến thuật ngữ Daily Me .

Có dây

Năm 1992, Negroponte tham gia vào việc tạo ra Tạp chí Wired với tư cách là nhà đầu tư đầu tiên. Từ năm 1993 đến năm 1998, ông đã đóng góp một cột hàng tháng cho tạp chí mà ông nhắc lại một chủ đề cơ bản: “Di chuyển bit, không phải nguyên tử”.

Negroponte đã mở rộng nhiều ý tưởng từ các cột Wired của mình thành một cuốn sách bán chạy nhất là Digital (1995), [5] đã đưa ra những dự báo nổi tiếng của ông về cách thế giới tương tác, thế giới giải trí và thế giới thông tin cuối cùng sẽ hợp nhất. Being Digital là một cuốn sách bán chạy nhất và được dịch sang một số hai mươi ngôn ngữ. Negroponte là một người lạc quan kỹ thuật số tin rằng máy tính sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn cho mọi người. [6] Tuy nhiên, các nhà phê bình như Cass Sunstein [7] đã chỉ trích những ý tưởng không tưởng của ông về việc không xem xét thực tế lịch sử, chính trị và văn hóa mà công nghệ mới nên được xem.

Vào những năm 1980, Negroponte dự đoán rằng các công nghệ có dây như điện thoại sẽ trở nên không mong muốn bằng cách sử dụng sóng vô tuyến thay vì dây hoặc cáp quang, và các công nghệ không mong muốn như TV sẽ trở thành dây có dây dự đoán thường được gọi là công tắc Negroponte .

Sự nghiệp sau này 

Năm 2000, Negroponte thôi giữ chức giám đốc Media Lab khi Walter Bender tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, Negroponte vẫn giữ vai trò chủ tịch phòng thí nghiệm. Khi Frank Moss được bổ nhiệm làm giám đốc phòng thí nghiệm vào năm 2006, Negroponte đã từ chức chủ tịch phòng thí nghiệm để tập trung đầy đủ hơn vào công việc của mình với One Laptop Per Child (OLPC) mặc dù ông vẫn được bổ nhiệm làm giáo sư tại MIT (Giáo sư Post-Tenure of Media Arts và Khoa học). [9]

Mary Lou Jepsen , Alan Kay và Nicholas Negroponte tiết lộ chiếc máy tính xách tay 100 đô la vào tháng 11 năm 2005.

Vào tháng 11 năm 2005, tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về Hiệp hội thông tin tổ chức ở Tunis , Negroponte đã tiết lộ khái niệm về một máy tính xách tay trị giá 100 đô la, The Children Machine , được thiết kế cho sinh viên ở các nước đang phát triển. [10] Tuy nhiên, giá đã tăng lên 180 đô la Mỹ. Dự án này là một phần trong chương trình rộng lớn hơn của One Laptop Per Child, một tổ chức phi lợi nhuận được bắt đầu bởi Negroponte và các giảng viên Media Lab khác , để mở rộng truy cập Internet ở các nước đang phát triển.

Negroponte là một nhà đầu tư thiên thần tích cực và đã đầu tư vào hơn 30 công ty khởi nghiệp trong 30 năm qua, bao gồm cả Wapats , Wired , Ambient Devices , Skype và Velti . Ông đã ngồi trên một số bảng, bao gồm Motorola (được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York) và Velti (được liệt kê trên NASDAQ và trước đây trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn [11] ). Ông cũng nằm trong ban cố vấn của TTI / Vanguard . Vào tháng 8 năm 2007, ông được bổ nhiệm vào một ủy ban đặc biệt gồm năm thành viên với mục tiêu đảm bảo sự toàn vẹn về mặt báo chí và biên tập và độc lập củaTạp chí Phố Wall và các ấn phẩm và dịch vụ khác của Dow Jones & Company . Ủy ban được thành lập như là một phần của việc sáp nhập Dow Jones với News Corporation . [12] Các thành viên ủy ban sáng lập của Negroponte là Louis Boccardi , Thomas Bray , Jack Fuller và cựu nữ nghị sĩ Jennifer Dunn .