Frederick Winslow Taylor

Frederick Winslow Taylor (29 tháng 3 năm 1856 – 21 tháng 3 năm 1915), được mọi người gọi là F. W. Taylor, là một kỹ sư cơ khí Mỹ đã tìm ra cách nâng cao năng suất công nghiệp. Là một nhà tư vấn quản lý trong những năm cuối đời, đôi khi ông được người ta gọi là “cha đẻ của quản lý theo khoa học.”

Taylor sinh năm 1856, trong một gia đình giàu có ở Germantown Quaker, Philadelphia, Pennsylvania. Ông của Taylor, Samuel Taylor, định cư tại Burlington, New Jersey, năm 1677. Cha của Taylor, Franklin Taylor, một luật sư Princeton-giáo dục, trở nên giàu có nhờ thế chấp [2] Mẹ của Taylor, Emily Annette Taylor (nhũ Winslow) là người chống chủ nghĩa nô lệ cuồng nhiệt và là đồng nghiệp với Lucretia Mott. Thời thơ ấu ông nhận sự giáo dục từ mẹ, Taylor đã học hai năm ở Pháp và Đức và đi du lịch châu Âu trong 18 tháng. [3] Năm 1872, ông tham gia vào trung tâm Phillips Exeter Academy ở Exeter, New Hampshire

Sau khi tốt nghiệp, Taylor đã được chấp nhận học tại trường ĐH Luật Harvard. Tuy nhiên, do thị lực suy giảm nhanh chóng, Taylor đã phải xem xét một nghề nghiệp khác. Sau khoảng thời gian chán nản, năm 1873, Taylor bắt đầu học việc làm mô hình công nghiệp, tích luỹ kinh nghiệm tại một công ty sản xuất máy bơm, Doanh nghiệp Công trình thủy lực, ở Philadelphia. Sự nghiệp của Taylor tiến triển vào năm 1878 khi ông trở thành một người lao động ở cửa hàng máy tại Midvale Steel Works. Tại Midvale, Taylor được thăng chức thành quản đốc, giám đốc nghiên cứu, và cuối cùng là kỹ sư trưởng của công trình. Taylor trở thành một sinh viên của Học viện Công nghệ Stevens, học tập qua thư [4] và ông có được bằng kỹ sư cơ khí vào năm 1883. Ngày 03 tháng 5 năm 1884, ông kết hôn với Louise M. Spooner của Philadelphia.

Từ 1890 cho đến năm 1893 Taylor đã làm việc như một người quản lý nói chung và kỹ sư tư vấn để quản lý cho Công ty Sản xuất Đầu tư của Philadelphia, một công ty vận hành nhà máy giấy lớn ở Maine và Wisconsin. Ông làm việc như là một người quản lý nhà máy ở Maine. Năm 1893, Taylor đã mở trung tâm tư vấn độc lập tại Philadelphia. thẻ kinh doanh của ông tên “Hệ thống hóa đặc biệt quản lý cửa hàng và chi phí sản xuất”. Năm 1898, Taylor tham gia Bethlehem Steel, nơi ông, Maunsel White, và một nhóm các trợ lý phát triển công suất công nghiệp thép. ông nhận được một huy chương vàng cá nhân tại triển lãm Paris năm 1900 cho dự án các nâng cao công suất xử lý thép, và được trao huy chương Elliott Cresson cùng năm do Viện Franklin, Philadelphia. Taylor đã buộc phải rời khỏi Bethlehem Steel vào năm 1901 do đối lập với những người quản lý khác. Năm 1901, Frederick và Louise Taylor đã nhận nuôi ba trẻ mồ côi:Kempton, Robert và Elizabeth.

Ngày 19 tháng 10 năm 1906, Taylor đã được trao bằng danh dự Giáo sư Khoa học của Đại học Pennsylvania [5] Taylor. Cuối cùng trở thành một giáo sư tại Trường cao đẳng kinh doanh Tuck ở Dartmouth.[6] Cuối Mùa đông năm 1915 Taylor bị viêm phổi và một ngày sau sinh nhật 59 của mình, vào ngày 21, ông qua đời. Ông được chôn cất ở Tây Laurel Hill Cemetery, tại Bala Cynwyd, Pennsylvania.