Tom Peters

Thomas J. Peters (sinh ngày 7 tháng 11 năm 1942) là một nhà văn người Mỹ về thực hành quản lý kinh doanh , nổi tiếng với In Search of Excellence (đồng tác giả với Robert H. Waterman Jr ).

Cuộc sống và giáo dục 

Peters được sinh ra ở Baltimore, Maryland . Ông đi đến Severn trường một, trường trung học chuẩn bị tư nhân, tốt nghiệp vào năm 1960. [1] Peters sau đó tham dự Đại học Cornell , nhận được bằng cử nhân trong công trình dân dụng vào năm 1964, [2] và bằng thạc sĩ năm 1966.

Ông trở lại học viện vào năm 1970 để học kinh doanh tại Trường Kinh doanh Stanford [nguồn tự xuất bản ] nhận bằng MBA và sau đó là Tiến sĩ về Hành vi tổ chức vào năm 1977. Tiêu đề của luận án của ông là “Các mô hình thắng và thua: Ảnh hưởng đến Tiếp cận và tránh né bởi bạn bè và kẻ thù. ”  Karl Weick ghi nhận luận án của Peters khi đưa ra ý tưởng cho bài viết năm 1984 của ông: [5] “Những chiến thắng nhỏ: Xác định lại quy mô của các vấn đề xã hội.” [6]

Khi ở Stanford, Peters bị ảnh hưởng bởi Jim G. March , Herbert Simon (cả ở Stanford) và Karl Weick (tại Đại học Michigan). Sau đó, ông lưu ý rằng ông bị ảnh hưởng bởi Douglas McGregor và Einar Thorsrud . [7]

Năm 2004, ông cũng nhận được bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quản lý Nhà nước ở Moscow.

Sự nghiệp 

Từ năm 1966 đến 1970, ông phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ , làm cho hai triển khai đến Việt Nam như một Hải quân Seabee , sau đó làm việc tại Lầu Năm Góc . Từ năm 1973 đến 1974, ông làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là cố vấn lạm dụng ma túy cao cấp, trong thời gian quản lý Nixon . Peters đã thừa nhận ảnh hưởng của chiến lược gia quân sự Đại tá John Boyd trong bài viết sau này của ông.

Từ 1974 đến 1981, Peters làm cố vấn quản lý tại McKinsey & Company , trở thành đối tác và lãnh đạo thực hành Tổ chức Hiệu quả vào năm 1979. Năm 1981, ông rời McKinsey để trở thành một nhà tư vấn độc lập.

Năm 1990, Peters được nhắc đến trong một ấn phẩm của Bộ Thương mại và Công nghiệp Anh (DTI) với tư cách là một trong những Gurus chất lượng của thế giới .

Năm 1995, Thời báo New York đã gọi Peters là một trong ba chuyên gia kinh doanh hàng đầu có nhu cầu cao nhất với tư cách là một diễn giả cùng với Daniel Burrus và Roger Blackwell . [số 8]

Vào năm 2017, Thinkers50 đã trao tặng Peters giải thưởng Thành tựu trọn đời vì đã mở đường cho ‘lãnh đạo tư tưởng’ và ‘ngành công nghiệp sách kinh doanh’. [9]

Trong Tìm kiếm Xuất sắc

Việc xuất bản cuốn sách kinh doanh nổi tiếng In Search of Excellence năm 1982 đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp của Peters.

Peters tuyên bố rằng ngay sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Stanford vào năm 1977, và trở lại McKinsey, giám đốc điều hành mới, Ron Daniel , đã trao cho ông một “nhiệm vụ hấp dẫn”. [3] [ nguồn tự xuất bản ] Được thúc đẩy bởi những ý tưởng mới đến từ Tập đoàn tư vấn Boston của Bruce Henderson , Daniel lưu ý rằng các doanh nghiệp thường không thực hiện hiệu quả các chiến lược mới, vì vậy Peters “được yêu cầu xem xét ‘hiệu quả của tổ chức’ và ‘vấn đề thực hiện ‘trong một dự án offshoot không quan trọng được lồng trong văn phòng San Francisco khá lạc hậu của McKinsey. ” [3] [ nguồn tự xuất bản ]

In Search of Excellence được xuất bản năm 1982. Nó đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất, được tiếp xúc ở Hoa Kỳ ở cấp quốc gia khi một loạt các chương trình truyền hình đặc biệt dựa trên cuốn sách và được lưu trữ bởi Peters xuất hiện trên PBS . Các ý tưởng chính đặc biệt giải quyết các vấn đề kinh doanh với càng ít chi phí cho quá trình kinh doanh càng tốt và trao quyền cho các nhà ra quyết định ở nhiều cấp độ của một công ty.

Số tháng 12 năm 2001 của Fast Company dẫn lời Peters thừa nhận rằng ông và Waterman đã làm sai lệch dữ liệu cơ bản cho In Search of Excellence . Ông được trích dẫn: “Đây là loại bia khá nhỏ, nhưng với giá trị của nó, không sao, tôi thú nhận: Chúng tôi đã làm giả dữ liệu. Rất nhiều người đề nghị nó vào thời điểm đó.” Sau đó, ông khẳng định rằng điều này là sai sự thật và rằng ông là nạn nhân của một “tiêu đề hung hăng”.

Công việc sau này

Năm 1987 Peters xuất bản Thrive on Chaos: Handbook for a Management Revolution .

Trong những cuốn sách sau này, Peters đã khuyến khích trách nhiệm cá nhân để đáp ứng với ” Nền kinh tế mới “.

Một cuốn sách gần đây hơn là The Little Big Things , được phát hành vào tháng 3 năm 2010

Peters hiện đang sống ở West Tinmouth, Vermont với vợ Susan Sargent, và tiếp tục viết và nói về trao quyền cá nhân và kinh doanh và phương pháp giải quyết vấn đề . Công ty cùng tên của ông “Tom Peters Company” có trụ sở tại Essex ở Anh.